Rủi ro trong cuộc sống là gì ? Quản lý rủi ro như thế nào ?

0

Chúng ta đang sống, đang làm việc, đang học tập hoặc đơn giản là đang tận hưởng cuộc sống này. Chúng ta hay nghĩ tới những điều tốt đẹp, những mơ ước tuyệt vời nhưng có bao giờ chúng ta đã tự lo lắng cho bản thân mình hay chưa. Đã bao giờ nghĩ rằng mình sẽ gặp phải các rủi ro trong cuộc sống, và làm sao để quản lý những rủi ro này hiệu quả nhất ?

Rủi ro là gì ?
Rủi ro là gì ?

Rủi ro là gì ?

Đơn giản, bạn đang đi ngoài đường và gặp phải một tai nạn. Đó là rủi ro. Nếu bạn đi làm và công việc không thuận lợi, sếp trừ lương bạn thì đó cũng là một rủi ro. Hay chỉ đơn giản là bạn cầm chiếc điện thoại di động rồi trong một phút lơ đãng bạn làm rơi chiếc điện thoại đó xuống mặt đất, màn hình vỡ tan và đó cũng chính là rủi ro mà chúng ta đối mặt trong cuộc sống.

Vậy thì chúng ta cũng hiểu rằng, rủi ro là những điều làm ảnh hưởng theo chiều hướng xấu tới cuộc sống chúng ta. Mức độ rủi ro có thể chia từ thấp tới cao, ví dụ như bạn chỉ va chạm với cánh cửa bị đau cánh tay, đó không ảnh hưởng quá tới tính mạng và chỉ cần vài phút là chúng ta đã quên mất điều đó. Nhưng hãy thử nghĩ xa hơn và ở mức nghiêm trọng hơn, bạn ngã xe máy và chân bị trẹo phải đi băng bó trong 1 tuần. Điều này có ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn hay không ? Khá lớn đúng không nào ? Còn nếu nặng hơn, bạn bị gãy chân hoặc là nằm liệt giường, thậm chí tử vong thì bạn sẽ nghĩ sao ?

Nhiều người sẽ giật mình và cho rằng những điều trên là không ảnh hưởng tới mình đâu. Xin thưa hàng ngày ở Việt Nam đang diễn ra hàng nghìn vụ tai nạn giao thông lớn nhỏ và có hàng chục mạng người đã phải bỏ lại trên các cung đường xa lộ. Vậy thì bạn nghĩ xem nếu những trường hợp đó vào bản thân mình thì sẽ như nào và bạn sẽ xử lý ra sao. Hoặc là bạn kiểm tra sức khỏe y tế và phát hiện ra một căn bệnh nào đó, lúc này bạn sẽ tìm ra cách gì.

Hầu hết mọi người khi vào các trường hợp rủi ro nặng như vậy đều phải nhờ tới sự giúp đỡ của người thân. Những quãng thời gian bị rủi ro như bệnh tật vậy thì tài chính cho gia đình chính là gánh nặng. Dù bạn là người có nhiều hay ít tiền thì lúc này chi phí cho các ca điều trị cũng tốn kém ngân sách khá nặng đấy. Vậy thì cái gì sẽ giúp bạn quản trị rủi ro này ? Điều gì sẽ giúp đỡ bạn khi bạn ốm đau bệnh tật.

Quản lý rủi ro cuộc sống như thế nào ?

Vậy có các phương pháp để quản lý, phòng tránh hay đơn giản chỉ là lo tới vấn đề tài chính khi chúng ta bị ốm đau bệnh tật. Nhiều người cho rằng, mình chỉ cần đi cầu lễ, làm điều tốt là trời phật sẽ rủ lòng thương xót mà không bị bệnh tật. Nhưng không phải vậy, Sinh – Lão – Bệnh – Tử luôn là một vòng tuần hoàn, và có họa chăng điều đó tới sớm hay muộn mà thôi. Vậy chúng ta sẽ phải làm sao để quản lý rủi ro này ?

  • Đi vay: Khi đã ốm đau bệnh tật thì phải đi vay. Đơn giản như vậy thôi, và sau khi chúng ta khỏe thì sẽ đi làm để kiếm tiền chữa bệnh. Vậy chắc gì bạn còn sức khỏe để đi làm trả nợ, hoặc số tiền quá lớn thì ai sẽ cho bạn vay ?
  • Đi lễ chùa: Cũng như đã nói trên đây, cầu bình an chỉ là làm tâm con người thoải mái chứ không hề có tác dụng giảm đi rủi ro của mình.
  • Tiết kiệm tiền: Mỗi tháng giành ra khoảng 1 – 2 triệu đồng để phòng ngừa đau ốm. Nhiều gia đình chọn lựa phương cách này. Nhưng khi chúng ta cần tiền gấp làm công việc gì đó, số tiền này sẽ bay mất. Và tới lúc ốm đau thì lại phải … đi vay
Quản lý rủi ro cuộc sống hiệu quả như nào ?
Quản lý rủi ro cuộc sống hiệu quả như nào ?

Có phương án nào vừa tiết kiệm vừa quản trị rủi ro mà ít phải suy nghĩ nhất ?

 

Trước khi quản lý rủi ro cuộc sống mình, trước hết chúng ta cần phải có một kế hoạch tiết kiệm. Rõ ràng mỗi tháng để ra một khoản tiền để chi tiêu phòng ngừa ốm đau là điều rõ ràng phải không ? Tháng đầy bù tháng thiếu, nhìn chung cách này khá tốt nhưng khó có tính kỷ luật. Và lãi suất gửi ngân hàng cũng bình thường, nếu gặp phải các trường hợp rủi ro xấu nhất như bệnh nặng không thể di chuyển thì số tiền 1 – 2 triệu 1 tháng không đủ nổi tiền ăn cho 1 người bệnh, chứ không nói tới nếu cả nhà có 2 3 người bị ốm đau.

Hiểu được các vấn đề rủi ro cuộc sống là rất cần thiết phải lo nghĩ tới, nhiều người nước ngoài đã chọn lựa một phương án ưu việt nhất là tham gia các hợp đồng bảo hiểm.

Tại vì sao nên tham gia bảo hiểm để quản trị rủi ro cuộc sống ?

Tính kỷ luật: Bạn “phải” giành dụm ra một khoản tiền nhỏ hàng tháng, 1 – 2 triệu đồng và đóng các phí bảo hiểm. Điều này sẽ rất tốt cho những người nhất là luôn vung tay quá trán, tiêu pha lung tung và không có một kế hoạch tài chính rõ ràng.

Quản lý rủi ro với bảo hiểm con người
Quản lý rủi ro với bảo hiểm con người

Bảo vệ an toàn: Khi tham gia bất cứ một hình thức bảo hiểm nào, các nhân viên tư vấn sẽ luôn theo dõi cuộc sống của chúng ta, nhắc nhở chúng ta một lối sống lành mạnh. Vậy thì những người này sẽ giúp cho cuộc sống của chúng ta được ổn định và tốt đẹp hơn

Bảo vệ tài chính: Nếu bạn bị ốm đau bệnh tật, tùy theo loại bảo hiểm thì các công ty sẽ chi trả một số tiền đủ để bạn có thể an tâm mà không suy nghĩ. Nhiều loại bệnh với chi phí tốn kém rất nhiều lần mà bảo hiểm vẫn chi trả tới hàng trăm triệu. Số tiền này là rất đáng quý cho những người mắc bệnh hiểm nghèo. Hoặc nếu bạn không may bị chết, số tiền được trao trả cho người thân gia đình bạn, và những người thân trong gia đình sẽ bớt đi một nỗi lo về tài chính cho gia đình. Đây chính là ý nghĩa bảo hiểm thiết thực nhất mà chúng ta cần.

Tiết kiệm: Đáo hạn hợp đồng, bạn sẽ nhận được tiền bảo hiểm và tiền thưởng. Ồ, bạn vừa được bảo vệ mà lại vừa được hưởng lãi suất trên số tiền gửi, điều này có tốt hay không ???

 

Kết Luận:

Nếu bạn đang lo lắng tới rủi ro của cuộc sống, hãy đừng hoang mang quá mà hãy chấp nhận vì bản thân chúng ta không tránh khỏi những vẫn đề đó. Tuy nhiên, hãy là một người thông minh và biết cách quản lý tài chính khi gặp rủi ro giúp cho người thân của chính chúng ta bớt đi một nỗi u sầu phiền não. Hãy thử tìm hiểu và trải nghiệm thêm về bảo hiểm sức khỏe Daiichi nhé. !

Leave A Reply

Your email address will not be published.